--a4 forever one love in my heart--
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

--a4 forever one love in my heart--

Đến để sẻ chia cùng a4
 
Trang ChínhTrang Chính  Latest imagesLatest images  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

 

 Báo Động Về Phẩm Chất Của Cà Phê Trung Nguyên

Go down 
3 posters
Tác giảThông điệp
hoaiphong_always_love_9a5
Cây cao bóng cả
Cây cao bóng cả
hoaiphong_always_love_9a5


Tổng số bài gửi : 576
Join date : 07/04/2011
Age : 27
Đến từ : Xóm 5 - Gia An Đông - Hoài Châu Bắc - Hoài Nhơn - Bình Định - Việt Nam - Asia - The Earth

Báo Động Về Phẩm Chất Của Cà Phê Trung Nguyên Empty
Bài gửiTiêu đề: Báo Động Về Phẩm Chất Của Cà Phê Trung Nguyên   Báo Động Về Phẩm Chất Của Cà Phê Trung Nguyên EmptyTue May 24, 2011 2:41 pm

Bản trích những đoạn cần đọc :

Cách đây ít lâu, tôi tình cờ đọc được một nghiên cứu thị trường, trong đó thể hiện rằng người Việt Nam rất tự hào là có một ly cà phê "đậm, đắng, đặc quẹo mà người nước ngoài không uống được".
Thế nhưng, họ không biết rằng niềm tự hào của họ được xây từ những điều dối trá.
Để bắt đầu, tôi có thể nói sơ lược như sau: về nguyên thuỷ thì ly cà phê thường được uống nóng. Rồi dân ta, đặc biệt dân Nam, với thói quen thưởng thức dễ dãi của mình, chuyển qua uống đá. Từ đây, loại cà phê nguyên chất không còn được ưa chuộng nữa: trong nước đá, nó loãng ra và không đủ đắng, còn mùi hương thì bị ức chế bởi nhiệt độ thấp.
Và thế là các nhà sản xuất tìm đủ mọi cách để tăng đắng và tăng mùi hương.
Nhưng cuối cùng, Trung Nguyên đã trở thành nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử chế biến cà phê Việt Nam, với việc cho thuốc ký ninh vào cà phê với liều lượng cao. Một biện pháp hết sức rẻ tiền và hiệu quả.
Song song đó, TN đã tiên phong trên con đường trộn hương nhân tạo nồng độ cao vào cà phê để tăng hương. Xét về mặt sức khoẻ, điều này cũng không hại lắm, nếu như không có mặt của một chất cầm hương, đó là gelatin. Vốn dĩ gelatin được sản xuất từ da và xương trâu - bò, và đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm thì rất đắt, nên TN đã sử dụng gelatin Trung Quốc làm nền cầm hương.
Và thứ này thì hiển nhiên là không dùng được cho thực phẩm, vì nó chứa rất nhiều preservatives.
Thế nhưng, những điều đó của riêng Trung Nguyên thì không có gì đáng nói. Điều đáng nói là khi ly cà phê TN được coi là tiêu chuẩn, thì tất cả các cơ sở sản xuất cà phê khác đều noi theo tấm gương sáng này, nếu không thì không bán được.
Và như thế, không ngoa khi nói rằng, TN đã đẩy ly cà phê Việt vào một ngõ cụt dối trá.
P/S: Nếu bạn không tin, cứ dùng phin pha một ly cà phê TN bằng nước lạnh, rồi nếm thử cà phê nước ấy xem có vị gì.
Ký ninh từ lâu đã được sử dụng làm tác nhân gây đắng trong thực phẩm, và với hàm lượng nhỏ thì nói chung là an toàn. Tuy nhiên, lượng ký ninh được sử dụng trong cà phê TN nói riêng và TẤT CẢ CƠ SỞ cà phê ở Việt Nam nói chung là ở mức khoảng 0,06~0,08 g/kg thành phẩm, tức khoảng 0,0015g~ 0,002g cho mỗi phin.
Ở mức này, thì việc uống cà phê lâu dài sẽ dẫn tới triệu chứng cinchonism, tức ngộ độ ký ninh, bao gồm dị ứng trên da, ù tai, chóng mặt, giảm chức năng nghe và nhiều triệu chứng mang tính cơ hội khác.
Còn chuyện bạn hỏi về "tại sao không có ai lên tiếng" - well, Chi cục Y tế dự phòng Đaklak biết rõ mọi chuyệnn ày - nhưng ở Việt Nam nói chung trong mọi vấn đề đều rất khó lên tiếng, và luôn luôn có một kênh nào đó để "bịt". Cho nên, điều nhỏ nhất mà tôi nghĩ có thể làm được là tự mình không uống cà phê, và khuyến khích những người mình biết không uống cà phê.
Tôi chỉ nói những gì tôi chắc chắn hiểu rõ. Tôi không có ý vơ đũa cả nắm. Và cũng hy vọng các bạn không nghĩ thế.
Nhưng về sự giả dối trong ly cà phê Việt Nam, có lẽ các bạn cần hiểu rõ hơn một chút.
So với cách uống cà phê ở phương Tây, thì ly cà phê Việt được uống theo kiểu dễ dãi: cứ mỗi phin cà phê pha ra khoảng 40 ml, được đổ vào một ly nước đá khoảng 180 ml.
Và chính nước đá mới là nguồn gốc của mọi tai hoạ.
Một ly cà phê nguyên chất không đủ đắng để có thể cảm nhận được vị đắng trong chừng ấy nước đá. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự bay hơi của hương cà phê tự nhiên. Và cảm quan nó không đủ độ sánh để không bị tan loãng ra trong chừng ấy nước đá.
Cho nên, trước Trung Nguyên từ lâu, thì cách hoàn thiện một ly cà phê đá đã bao gồm 3 việc: tăng đắng cho cà phê, tăng mùi hương cho cà phê, và tăng độ sánh cho cà phê.
Cách chế biến truyền thống như sau: Để tăng đắng, người ta thường dùng hạt cau rang. Để tăng mùi, người ta thường dùng nước mắm nhĩ. Còn để tăng độ sánh, người ta dùng đường nấu thành caramel.
Trung Nguyên chỉ là nhà sản xuất đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất, và biến nó thành chuẩn mực "cà phê ngon" mà thôi.
Điều đáng nói nhất là khi nó đã thành chuẩn mực, thì sự giả dối nghiễm nhiên lộng giả thành chân.
Về phía các cơ sở sản xuất, thì họ nghĩ - khi những chỉ tiêu chất lượng quan trọng bậc nhất của cà phê - độ đắng, mùi hương, độ sánh - đều là hàng giả, thì việc gì họ phải dùng cà phê thật làm gì?
Về phía người uống, khi đã quen với thuốc ký ninh và đường caramel, họ mất khả năng thưởng thức cà phê ngon thực sự. Và tôi tin chắc rằng, nếu được uống một ly cà phê Blue Mountains hay Hawaii Kona, họ sẽ chửi thề.
Và thế là người Việt, đa phần, đều gật gù trước một ly nước màu đen, pha từ đậu nành hay bắp rang, trộn với caramel, hương liệu, thuốc ký ninh và nghĩ rằng họ đang uống thứ cà phê "có văn hoá đặc biệt nhất thế giới".
Đến đây chính là một ngõ cụt - Ngõ cụt dối trá.
Câu hỏi cuối cùng - chính xác ai phải chịu trách nhiệm cho tình trạng đó? Sự dễ dãi của người uống? Sự xu thời của Trung Nguyên? Hay là trình độ quản lý chất lượng thực phẩm của Nhà nước?
------
P/S: Một điểm cuối cùng, bạn uống ly cà phê Việt, cảm thấy nôn nao, tim đập mạnh, thì đấy có khả năng là ngộ độc ký ninh chứ không phải là do tác dụng kích thích trí não của cà phê như bạn vẫn nghĩ.

Về Đầu Trang Go down
Quang Khánh
Cây cao bóng cả
Cây cao bóng cả
Quang Khánh


Tổng số bài gửi : 576
Join date : 15/04/2011
Age : 27

Báo Động Về Phẩm Chất Của Cà Phê Trung Nguyên Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Báo Động Về Phẩm Chất Của Cà Phê Trung Nguyên   Báo Động Về Phẩm Chất Của Cà Phê Trung Nguyên EmptyWed May 25, 2011 11:56 am

Giờ mới biết, công nhận là cà phê TN hồi xưa ngon hơn, giờ uống hok thấy phê gì hết, chuyển sang uống cacao cho rồi ád
Về Đầu Trang Go down
hoaiphong_always_love_9a5
Cây cao bóng cả
Cây cao bóng cả
hoaiphong_always_love_9a5


Tổng số bài gửi : 576
Join date : 07/04/2011
Age : 27
Đến từ : Xóm 5 - Gia An Đông - Hoài Châu Bắc - Hoài Nhơn - Bình Định - Việt Nam - Asia - The Earth

Báo Động Về Phẩm Chất Của Cà Phê Trung Nguyên Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Báo Động Về Phẩm Chất Của Cà Phê Trung Nguyên   Báo Động Về Phẩm Chất Của Cà Phê Trung Nguyên EmptyWed May 25, 2011 1:05 pm

Bây giờ cái gì cũng có thuốc hết đó .
Bai này viết từ năm 2009 cơ .

Tốt nhất uống nước lọc .
Về Đầu Trang Go down
Admin
Admin
Admin
Admin


Tổng số bài gửi : 242
Join date : 06/04/2011
Age : 27
Đến từ : City of tears

Báo Động Về Phẩm Chất Của Cà Phê Trung Nguyên Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Báo Động Về Phẩm Chất Của Cà Phê Trung Nguyên   Báo Động Về Phẩm Chất Của Cà Phê Trung Nguyên EmptyMon May 30, 2011 4:31 pm


nở lòng nào!!!
Trung Nguyên là cà phê ngon nhất mà t từng uống
làm sao mà bỏ đc... cvbn cvbn
Về Đầu Trang Go down
https://9a4-thcs-tq.forumvi.net
hoaiphong_always_love_9a5
Cây cao bóng cả
Cây cao bóng cả
hoaiphong_always_love_9a5


Tổng số bài gửi : 576
Join date : 07/04/2011
Age : 27
Đến từ : Xóm 5 - Gia An Đông - Hoài Châu Bắc - Hoài Nhơn - Bình Định - Việt Nam - Asia - The Earth

Báo Động Về Phẩm Chất Của Cà Phê Trung Nguyên Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Báo Động Về Phẩm Chất Của Cà Phê Trung Nguyên   Báo Động Về Phẩm Chất Của Cà Phê Trung Nguyên EmptyFri Jun 03, 2011 6:39 pm

Chất ký ninh nêu trong bài hình như là chất gây nghiện đó .

Thâu bỏ đi mày .
Giềng cái j`
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content





Báo Động Về Phẩm Chất Của Cà Phê Trung Nguyên Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Báo Động Về Phẩm Chất Của Cà Phê Trung Nguyên   Báo Động Về Phẩm Chất Của Cà Phê Trung Nguyên Empty

Về Đầu Trang Go down
 
Báo Động Về Phẩm Chất Của Cà Phê Trung Nguyên
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» TÓM TẮT CỐT TRUYỆN VÀ ĐẶC ĐIỂM NHÂN VẬT CỦA CÁC TÁC PHẨM TRUYỆN TRONG CHƯƠNG TRÌNH NGỮ VĂN 9.(1)
» Cảm động với clip 'Tớ xin lỗi' bằng ngôn ngữ ký hiệu và clip 'Mưa thủy tinh' của bé bán rong
» Chat với nữ sinh Huế có điểm tổng kết 9,9

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
--a4 forever one love in my heart-- :: Thời sự-
Chuyển đến 
Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất